Cùng tìm hiểu công dụng không thể bỏ qua: Xoa bóp gan bàn chân kết hợp ngâm chân thảo dược!

XOA BÓP GAN BÀN CHÂN KẾT HỢP NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC ĐỂ CHỮA BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP

Trước khi xoa bóp bàn chân, nên ngâm chân trước để hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, bệnh tê thấp và lạnh chân…
Khi nồi nước xông đang nóng thì đặt chân cách mặt nước để xông hơi, việc này giúp giãn nở lỗ chân lông, kích thích các huyệt vị. Khi nước giảm nhiệt thì đặt dần bàn chân thấp xuống sát vào mặt nước, sau đó ngâm cả bàn chân. Có thể vuốt nước lên cẳng chân, bắp chân. Khi nước hết nóng thì thôi… Xem thêm: Tác dụng và những điều cần biết khi ngâm ngân bằng muối khoáng thảo dược…
Chà xát bàn tay cho nóng và dùng để xoa lên gan bàn chân nhiều lần từ 50 – 100 lần cho mỗi bàn chân. Có thể sử dụng tinh dầu massager để hỗ trợ quá trình làm nóng, kích thích huyệt vị…
(Nam xoa bàn chân trái trước, Nữ xua bàn chân phải trước…)
Huyệt “Dũng Tuyền” nằm trên đường thận kinh cho nên đây là phương cách bổ thận rất hữu hiệu, còn có thể hạ áp huyết, giảm chứng bệnh nhức đầu, làm sáng mắt, phòng và trị triệu chứng hai chân bị lạnh.
Lưu ý:
  • Người có bệnh áp huyết cao, chỉ nên xoa một chiều từ dưới gót lên.
  • Vợ chồng ngồi áp gan bàn chân vào nhau, có thể sang điện cho nhau và điều hòa âm dương.
  • Sau khi ăn cơm một giờ đồng hồ mới được tập cách xoa gan bàn chân.
  • Riêng với những vị cao niên có bệnh áp huyết cao, đầu nặng, chân nhẹ, nên thường xuyên chú tâm xuống huyệt Dũng tuyền nơi gan bàn chân; cách này áp dụng cho cả những khi đi đứng, có tác dụng hạ áp huyết, làm đầu óc nhẹ nhõm.
  • Vào buổi tối chỉ nên xoa nửa phần trên của gan bàn chân thôi, vì xoa nhiều lần gót chân sẽ bị mất ngủ.
Y học ngày nay đã chứng minh rằng xoa bóp gan bàn chân chữa được “bách bệnh”, vì những bộ phận cơ thể đều có liên quan tới gan bàn chân. Khi một chỗ nào đó bị đau, đường kinh lạc sẽ bị tắc nghẽn. Chất “niệu toan” không thải được ra ngoài cơ thể đã trầm lắng xuống tích tụ nơi gan bàn chân mà thấy đau, thấy có sạn cục nhỏ thì ta biết bộ phận nào đó trong cơ thể, thì ta chỉ cần xoa bóp nhiều lần vào vị trí cố định nơi gan bàn chân là một phương cách rất tốt, nên thường xuyên làm.

xoa bóp bàn chân - ngâm chân thảo dược

XOA BÓP ĐÔI CHÂN GIỮ GÌN SỨC KHỎE

Chân là nơi hội tụ kinh khí, hai bàn chân có đầy đủ các huyệt vị tương ứng với lục phủ ngũ tạng, các vùng hoạt động trên cơ thể.
Xoa bóp hai bàn chân không những thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai, mà còn làm thông kinh hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh tật của toàn thân. Khi day hoặc bấm các huyệt vị ở bàn chân còn có tác dụng chữa được bệnh, phòng bệnh, kéo dài tuổi xuân và tăng thêm tuổi thọ.
Đôi bàn chân có nhiệm vụ rất quan trọng và nặng nề, nó chống đỡ và chịu đựng sức nén của toàn bộ cơ thể. Khi ta đi, đứng, vận động, lao động…, không thể thiếu được đôi chân. Ngoài ra, đôi bàn chân còn có mối liên quan mật thiết tới lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Sau đây là kỹ thuật xoa bóp bàn chân giúp bạn đọc tham khảo, áp dụng.

XOA BÓP GAN BÀN CHÂN

Tư thế ngồi, chân trái đặt lên trên gối phải, tay trái giữ bàn chân, tay phải áp sát vào gan bàn chân xoa và xát theo chiều dọc bàn chân 20 lần, làm từ nhẹ đến mạnh, từ chậm đến nhanh. Bàn chân sẽ nóng dần lên là tốt.
Sau đó dùng hai ngón cái và trỏ bóp nhẹ các ngón chân, bóp dần xuống tới gót khoảng 5 phút. Dùng ngón trỏ day ấn vào huyệt Dũng tuyền (giữa gan bàn chân).
Sau đó để đầu ngón tay cái vuông góc với gan bàn chân, ấn vào thấy tức là được, day nhẹ nhàng huyệt theo chiều kim đồng hồ. Huyệt này có tác dụng hạ áp huyết, bổ thận, chữa đau lưng, mỏi gối.
Động tác tiếp theo là đổi bàn chân, trình tự làm như trên.

XOA BÓP MU BÀN CHÂN

Tư thế ngồi, chân trái co lại, gấp đầu gối, bàn chân để áp bằng trên ghế. Dùng lòng bàn tay phải áp lên mu bàn chân, tay trái xoa dọc lên khớp cổ chân 20 – 30 lần.
Sau đó dùng ngón tay cái và trỏ (hai tay) bóp nhẹ các ngón day vào kẽ ngón chân 5 phút, ấn dọc lên mu chân theo từng ngón, sau đó vỗ nhẹ lên mu chân.
Tiếp đó dùng ngón cái ấn lên
– huyệt Giải khê (giữa nếp lằn cổ chân),
– huyệt Thái xung (giữa kẽ ngón 1, 2 dịch lên hai đốt ngón tay),
– huyệt Túc lâm khấp (giữa kẽ ngón 4, 5 dịch lên hai đốt).
Mỗi lần ấn khoảng 1 phút cho mỗi huyệt. Thay đổi hai chân, xoa bóp khoảng 20 phút mỗi lần trong ngày. Ngày làm hai lần.
Ngoài ra kết hợp đi bộ, nên đi chân đất và giẫm vào những hòn sỏi nhỏ, có tác dụng như ấn vào huyệt ở vùng gan bàn chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *