Muối khoáng thảo dược ngâm chân: Những điều cần biết…

Muối khoáng thảo dược ngâm chân: những điều bạn cần biết…

Ngâm chân thảo dược là một phương pháp đơn giản, dễ sử dụng, ít tốn kém. Đây là một phương pháp có từ xa xưa và tới ngày nay vẫn được áp dụng rộng rãi. Ngâm chân thảo dược có rất nhiều tác dụng đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ sức khỏe.

1. Ngâm chân thảo dược là gì?

Với việc pha trộn giữa nước ấm với các loại tinh dầu thảo dược kết hợp muối khoáng thì ngoài tác dụng giãn nở của nhiệt lên đôi bàn chân làm tăng tuần hoàn mạch máu thì còn có thêm các tác dụng của thảo dược và các khoáng chất có lợi được pha chế trong đó. Thông thường, các vị thảo dược sẽ là các vị hành khí hoạt huyết làm tăng quá trình lưu thông, giảm quá trình tắc nghẽn từ đó mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho con người.

Muối khoáng thảo dược Mộc hoa tâm

2. Tại sao cần ngâm chân thảo dược?

Bàn chân được ví như “trái tim thứ hai” của cơ thể bởi nó có nhiều đầu mút thần kinh liên kết phản xạ trực tiếp tới võ đại não. Theo Y Học Cổ Truyền thì bàn chân có sự liên kết mật thiết với các tạng phủ trong cơ thể người, mỗi tạng phủ đều có điểm phản xạ tương ứng trên đôi bàn chân. Bởi vậy, từ xưa ông cha ta đã biết để ý và chăm sóc đôi bàn chân của mình, ngâm chân bằng muối thảo dược là một trong những phương pháp như vậy.

2.1. Tác dụng của ngâm chân thảo dược

  • Giúp tinh thần thư giãn thoải mái, giảm lo âu, stress.
  • Điều trị một số mặt bệnh: Mất ngủ, đau nhức, sưng khớp chân, bàn chân lạnh cóng, cao huyết áp, hoa mắt chóng mặt,…
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da.
  • Khử mùi hôi chân, giảm mồ hôi chân.
  • Hỗ trợ điều trị di tinh, xuất tinh sớm

3. Cách sử dụng muối khoáng ngâm chân thảo dược

Nguyên tắc ngâm chân: Ngâm ngập cổ chân trên mắt cá tầm (cổ chân phía mặt trong có ba đường kinh âm giao nhau vị trí tam âm giao 3 thốn). Bàn chân nơi có chứa nhiều huyệt nguyên (nơi hội tụ của dương khí), huyệt tỉnh (nơi khởi nguồn của dương khí) phân bố nằm xung quanh cổ chân, bàn ngón chân. Đây đều là những vị trí huyệt quan trọng dùng để điều trị khá phổ biến trong Đông y. Vì vậy, bạn phải ngâm ngập hết quá lên trên mắt cá chân mới đạt được hiệu quả điều trị tối đa khi sử dụng ngâm chân trị liệu. Thời gian mỗi lần ngâm chân giao động 10-15 phút. Một ngày có thể sử dụng 1-2 lần, sử dụng sau khi ăn tối thiểu 30 phút. Sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

muối khoáng thảo dược4. Chống chỉ định cho ngâm chân thảo dược

Tuy rằng, sử dụng thuốc ngâm chân thảo dược rất tốt, nhưng không phải ai cũng nên thực hiện. Một số đối tượng thuộc diện chống chỉ định thuốc ngâm chân thảo dược đó là:

  • Suy giãn tĩnh mạch: Ngâm chân với nước nóng và thảo dược có thể làm nặng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
  • Phụ nữ có thai: Thường sẽ có gói thảo dược ngâm chân dành riêng cho bà bầu để tránh các loại thảo dược có tính lý khí, lý huyết hoặc mang tính truyền tống mạnh gây ảnh hưởng tới thai nhi. Phụ nữ có thai không nên ngâm chân lâu tránh ảnh hưởng tới suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu.
  • Sau khi ăn cơm no: Lúc này năng lượng cần được tập trung tại dạ dày để phục vụ cho quá trình vận hóa thức ăn. Ngâm chân ngay sau ăn sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho hoạt động của dạ dày sẽ gây chứng đầy hơi chướng bụng, thức ăn khó tiêu,…
  • Đái tháo đường: Bệnh nhân bị đái tháo đường thường sẽ có tổn thương thần kinh ngoại biên có thể gây rối loạn cảm giác. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng vì có thể gây bỏng.
  • Vết thương hở, nhiễm trùng: Chống chỉ định vì có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng, làm vết thương lâu lành.

Trên đây là những thông tin cần biết về ngâm chân thảo dược, khi sử dụng sản phẩm ngâm chân thảo dược cần có sự tư vấn của bác sỹ để có thể có lời khuyên tốt nhất đúng thể bệnh, đúng loại thảo dược, hỗ trợ việc sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *